THẦY, CÔ THƯỞNG TRÀ

LY CÀ PHÊ VỊ ĐƯỢM

Liên kết website

CÁC ĐƠN VỊ THUỘC SỞ GD

CÁC ĐƠN VỊ THUỘC PHÒNG

Tài nguyên dạy học

TIN TỨC GIÁO DỤC

Điều tra ý kiến

Bạn truy cập trang web của Câu lạc bộ Violet Hải Dương là nhằm mục đích
Giao lưu, học hỏi, giúp đỡ đồng nghiệp.
Thư giãn sau các giờ căng thẳng.
Chỉ để tải tài liệu của CLB.
Xây dựng cộng đồng Violet Hải Dương đoàn kết, thân ái.
Một lí do khác.

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Khách đến Câu lạc bộ

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với CLB Giáo viên Hải Dương.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  HÁT ĐỂ CHUNG TAY CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

  Gốc > Hành trình tri thức > Kiến thức KH xã hội > Lịch sử - văn hóa >

  AI LÀ TÁC GIẢ LÁ QUỐC KỲ?


  Lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tung bay trước trụ sở Liên hợp quốc, hay trong nhiều hội nghị quan trọng của quốc tế... là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Thật xúc động biết bao, trong nhiều đấu trường thể thao quốc tế và khu vực, mỗi khi quốc kỳ của Việt Nam được kéo lên ở vị trí cao nhất cùng khuôn mặt rạng rỡ, đẫm nước mắt vui sướng của các tuyển thủ đạt giải vàng... hàng triệu người Việt Nam theo dõi qua màn hình nhỏ cũng vui sướng đến ngây ngất, tự hào đến nghẹn thở...

  Người Việt Nam ai cũng biết Quốc ca do nhạc sỹ tài năng Văn Cao sáng tác, nhưng rất ít người biết ai là người đã sáng tạo, đã nghĩ ra biểu tượng Quốc kỳ.                                         

  Năm 1925, khi sáng lập tờ báo Thanh niên ở nước ngoài, lãnh tụ Nguyễn ái Quốc đã lấy ngôi sao năm cánh làm biểu tượng. Khi Bác Hồ bị giam hãm trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch (năm 1942), trong bài thơ Không ngủ được, có câu:

  “Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt
   Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”

  Hình ảnh lá cờ trên tượng đài 
  Khởi Nghĩa Nam Kỳ

  Cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 nổ ra, Chính quyền về tay nhân dân, lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay trên khắp mọi miền đất nước. Thực ra, lá cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện lần đầu tiên tại cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23-11-1940. Năm 1941, khi về nước, Bác Hồ đã mang theo lá cờ đỏ sao vàng. Mặt trật Việt Minh được thành lập ngày 19/5/1945, Đại hội quốc dân được họp tại Tân Trào đã quyết định lấy cờ đỏ sao vàng làm cờ khởi nghĩa.

  Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1946) đã ghi rõ: Quốc kỳ của dân tộc là cờ đỏ sao vàng. Từ điểm mốc lịch sử ấy, cờ đỏ sao vàng đã trở thành biểu tượng, linh hồn của dân tộc; đồng thời là một di sản văn hóa vĩnh hằng mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

  Tìm ra tác giả của Quốc kỳ là công lao của nhà văn Sơn Tùng. Nhà văn Sơn Tùng đã có lần hỏi Bác về điều mình vẫn canh cánh từ lâu, nhưng vẫn không biết ai là tác giả Quốc kỳ. Năm 1968, ở chiến trường Đông Nam Bộ, nhà báo Sơn Tùng bị thương được đưa về chữa tại bệnh viện Bà Thuý Ba trong một cánh rừng. Tình cờ Sơn Tùng nằm cạnh một lão thành cách mạng, hoạt động từ thời tiền khởi nghĩa, đó là ông Năm Thái. Ông Năm Thái cho biết, chính ông là người in hàng ngàn lá cờ đỏ sao vàng từ hồi đầu năm 1940, theo bản vẽ của ông Hai Bắc Kỳ. Ông Năm Thái cho biết: Ông Hai Bắc Kỳ là ủy viên Xứ ủy Nam Kỳ, phụ trách cơ quan ấn loát. Còn ông Hai Bắc Kỳ tên thật là gì ông không biết. Ông Hai Bắc Kỳ đã bị giặc Pháp bắt cùng bà Nguyễn Thị Minh Khai hồi tháng 8-1940. Sau đó, bị bọn Pháp mang ra xử bắn tại Hóc Môn cùng Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần...

  Họa sỹ Nguyễn Hữu Tiến

  Năm 1975, sau ngày miền Nam được giải phóng, Sơn Tùng đã đi về những nơi đã từng chiến đấu, nhằm tìm hiểu về tung tích ông Hai Bắc Kỳ, nhưng phải đến lần thứ hai (năm1976), lần dò theo những dấu vết rất mong manh, Sơn Tùng tìm về Bạc Liêu và được biết: Ông Hai Bắc Kỳ chính là thầy giáo Hoài ở ấp Long Điền Tây. Ông Hai Bắc Kỳ vượt ngục từ Côn Đảo về đây, bắt liên lạc với Đảng. Từ Bạc Liêu, ông Hai Bắc Kỳ về Châu Đốc. May mắn cho nhà văn Sơn Tùng khi về Châu Đốc, xã Phú Thuận, nhiều người biết đã kể về ông Hai Bắc Kỳ. Cho đến lúc này, toàn bộ thông tin về người vẽ lá Quốc kỳ vẫn chỉ dừng lại ở ông Hai Bắc Kỳ, với nhiều tư liệu về giai đoạn hoạt động cách mạng của ông ở Nam Bộ, tên thật của ông thế nào vẫn còn là bí ẩn!

  Sơn Tùng lên Đà Lạt đi lục tìm hàng ngàn tư liệu lưu trữ tại văn khố Đà Lạt. Thật may mắn, ông đọc được công văn số 4685-S đề ngày 2/8/1940 của Chánh mật thám Đông Dương P. Amoux gửi mật thám toàn cõi Đông Dương, thông báo về việc bắt được Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Thị Minh Khai. Nguyễn Hữu Tiến chính là thầy giáo Hoài tức Trương Xuân Trinh, tức Hai Bắc Kỳ. Theo công văn của Chánh mật thám Đông Dương thì ông Nguyễn Hữu Tiến là yếu nhân cộng sản tham gia cải tổ Đảng cộng sản Đông Dương, bị tòa án thượng thẩm Hà Nội xử ngày 6/6/1932, kết án 20 năm khổ sai đầy đi Côn Đảo.

  Năm 1936, Nguyễn Hữu Tiến vượt ngục Côn Đảo thành công, về hoạt động ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sau đó hoạt động ở Sài Gòn và là ủy viên thường vụ Xứ ủy phụ trách tuyên truyền.

  Lần theo bài thơ Từ biệt mà ông Hai Bắc Kỳ trước khi bị xử bắn gửi lại cho anh em, ông Năm Thái còn thuộc, có câu: án chém Hà Nam đã rũ sạch, nhà văn Sơn Tùng trở về Hà Nam và được biết Nguyễn Hữu Tiến là người sáng lập ra Đảng bộ Hà Nam, bị kết án khổ sai, đầy đi Côn Đảo rồi mất tích. Nguyễn Hữu Tiến quê ở làng Lũng Xuyên, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên.

  Và như vậy, tác giả lá Quốc kỳ hôm nay chính là Nguyễn Hữu Tiến - là một lão thành cách mạng tiền bối, quê ở Hà Nam.


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Thị Mai Lan @ 23:27 12/01/2012
  Số lượt xem: 1725
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  AI LÀ TÁC GIẢ LÁ QUỐC KỲ?
   
  Gửi ý kiến